THOR

ยังอยู่ในจักรวาลมาเวลกับตัวละครอย่าง THOR ซึ่งเป็นฮีโร่อีกคนหนึ่ง ที่โด่งดังมาจากฉบับคอมมิคนานแล้ว และท่านคนอ่าน จะได้ก้าวเข้าสู่ ดินแดนแห่งเหล่าทวยเทพ ของจักรวาลมาเวล และบุรุษที่เรานั้นจะพาทุกคนไปรู้จัก เขามีชื่อว่าทอร์ เทพเจ้าแห่งสายฟ้า ผู้ที่มากับค้อนวิเศษโยเนีย โดยที่แรงบันดาลของทอร์นั้น มาจากเทพปรณัมนอส ซึ่งเป็นเรื่องราว ของเหล่าทวยเทพ แถวๆแถบสแกนดิเนเวีย

THOR
โอดีน

THOR เทพเจ้าสายฟ้าแห่งแอสการ์ด

โดยที่ทอร์นั้น เป็นเทพแห่งสายฟ้า ฟ้าร้อง ผู้ปกปักษ์มวลมนุษยชาติ ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในสิบสอง ของตำนานเทพเจ้านอสอีกด้วย แต่ถึงอย่างไร มันก็คือเทวตำนานค่ะ ส่วนฉบับมาเวลคอมมิคนั้น ทอร์ปรากฎตัวครั้งแรกในหนังสือ ฉบับที่ 86 ตั้งแต่ปี 1962 หรือปี พ.ศ.2505 เรียกได้ว่า ทอร์โลดแล่นในคอมมิค มา 50 ปีแล้วละค่ะ เราคงที่จะคุ้นเคยกันว่า ทอร์นั้น เป็นบุตรของโอดีน เทพสูงสุดของแอสการ์ด กับราชินีฟิกก้าใช่ไหมค่ะ

แต่ความจริงแล้วชาติกำเนิดของทอร์นั้น ออกจะค่อนข้างซับซ้อนนิดหน่อย เรานั้นคงต้องนั่งไทม์แมชชีน ย้อนไปตั้งแต่ยุครุ่นคุณพ่อ และเรื่องที่จะได้ฟังต่อไปนี้ มันจะเป้นเทวตำนานของแอสการ์ดที่ ปรากฎในคอมมิค และมันอาจจะเหนือจินตนาการไปสักหน่อย ยังไงก็ลองฟังดุกันนะคะ ในสมัยอดีตกาล ณ ดินแดนวาเลเรีย โอดีนนั้น ได้ร่วมมือกับน้องชายสองคน ร่วมกันสังหารยักษ์น้ำแข็ง ยิมิล

ผู้ที่ต้นกำเนิดของทุกสรรพสิ่ง และโอดีนได้เอาร่างกายของยิมิล เอามาสร้างโลกและ ดินแดนสวรรค์ขึ้น หัวกะโหลกเอาไปสร้างเป็นท้องฟ้า หัวสมองเอามาเป็นก้อนเมฆ เลือดที่หลั่งไหลกลายมาเป็นมหาสมุทร เส้นผมต่างๆ เอามาเป็นเหล่าพันธุ์ไม้ โครงกระดูกต่างๆเอามาเป็น ก้อนหินและภูเขา และโอดีนก็ได้สร้างถ้ำขึ้นมา และได้สร้างสิ่งมีชีวิต เอามาอาศัยอยู่ในถ้ำนั้น นั้นก็คือเหล่าคนแคระ ที่มีชื่อว่า บลอค อูริ และยูที ทั้งสามคนเรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มี ฝีมือในการสร้างอาวุธ

เรียกได้ว่า เป้นที่หนึ่งในโลก จึงบรรชาให้ทั้งสาม สร้างอาวุธ ที่สุดยอดที่สุด ที่เคยมีมา และได้นำหัวใจของดวงอาทิตย์ มาใช้แทนทั่งตีเหล็ก และใช้โลหะอูลู ที่โคตรแข็งแกร่ง ถึงขนาดที่ต้องพลังมหาศาล ในการตีเปลี่ยนรูปร่าง และตลอดเวลาการตีนั้น โอดินก็ได้ร่ายเวทย์เสริม ตลอดระยะเวลาการสร้าง การตีอาวุธชิ้นนี้ ถือเป็นการสร้างอาวุธที่ยิ่งใหญ่ระดับคอสมิค เท่านั้นยังไม่พอ สะเก็ดในการตีนั้น ตกลงสู่โลกมนุษย์ในยุคนั้น

ผู้ครอบครองพลังเคออสเมจิค คลิก Scarlet Witch