Mario

                       แอดมินมั่นใจว่าทุกท่านคงรู้จักเจ้าตัวการ์ตูนที่มีชื่อว่า Mario กันอยู่แล้วอย่างแน่นอนค่ะ ซึ่งเค้าถูกสร้างเป็นเกมในตำนานที่ยังคงอยู่ในใจของใครกลาบๆคน และในวันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาพบกับ เรื่องราวของเจ้าตัวละครตัวนี้ ว่าความจริงแล้ว ก่อนที่เค้าจะเอามาทำเป็นเกมนั้นเค้ามีที่มาอย่างไร และสร้างขึ้นมาได้อย่างๆ แถมมีเรื่องจริงเรื่องไหนบ้างที่เราต่างก็ไม่เคยรู้มาก่อน

Mario กับเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

Mario
สร้างเป็นตัวเกมในตำนาน

                       เจ้าตัวการ์ตูนตัวนี้เป็นตัวละครที่ถูกออกแบบโดย Shigeru Miyamoto ซึ่งตัวเค้านั้นทำงานภายใต้บริษัทนินเทนโด้ ซึ่งตัวละครตัวนี้แรกเริ่มเดิมทีมันมีชื่อว่า Jump man สร้างขึ้นมาในตอนที่เค้าพัฒนาเกมดองกี้คองในปี 1981 ซึ่งเจ้าตัวดองกี้ของมันเป็นตัวละครเอกในเกมนี้

และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีคนรู้จักตัวมั้งกี้ของอยู่บ้าง แต่ในยุคสมัยนั้นมันก็ไม่ได้รับความนิยมอย่างที่พวกเขาตั้งใจเอาไว้ คนสร้างจึงต้องการสร้างเกมใหม่ขึ้นมา และต้องการเอาตัวการ์ตูนป๊อบอายมาใช้ แต่นั่นก็ทำไม่ได้ เค้าจึงได้มีการนำตัวละครจั้มแมนมาต่อยอด แล้วสร้างมันขึ้นมาเป็นเกมใหม่จนออกมาเป็นเกมมาริโอบาร์เทอร์ ที่ได้มีการเปิดตัวในปี 1983 โดยมันเป็นเกมที่มีฉากเดียว

และเมื่อเล่นไปนานๆ ผู้เล่นก็จะมีการรู้สึกเบื่อ จึงทำให้มีการทำให้มันไม่เป็นที่นิยม ซึ่งกว่าที่เกมมาริโอจะโด่งดังจริงๆก็เป็นเกมซุปเปอร์มาริโอบราเธอร์ ที่ได้มีการเปิดตัวในปี 1985 ซึ่งเกมนี้มันก็ได้รับความนิยม จากผู้เล่นเป็นอย่างมากเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะสร้างชื่อเสียงและรายได้มากมายมหาศาลแล้ว มันก็ยังเป็นหนึ่งในเกมที่อยู่ในใจของผู้คนตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

 แล้วว่าโดยชื่อของเกมนั้น อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วนะคะว่าเดิมที ตัวละครตัวนี้มีชื่อว่าจั้มแมน แต่ต่อมาเมื่อนำมันไปต่อยอด ผู้สร้างจึงต้องการตั้งชื่อให้กับมันใหม่ โดยชื่อถัดมาที่เค้าอยากใช้ก็คือชื่อว่ามิสเตอร์วิดีโอ เพราะว่าเมื่อเขาคิดไปคิดมาเค้าก็กลัวว่าชื่อนี้มันอาจจะเชย หรือว่าสลายไปตามกาลเวลาได้

นานจึงทำการให้เขามีวิธีคิดชื่อใหม่อีกครั้ง ซึ่งในเวลาไล่เลี่ยกันนี้ทางบริษัทก็มีปัญหาด้านการจ่ายค่าเช่าบริษัทสินค้าที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา และได้มีการถกเถียงกันอยู่บ่อยครั้งกับเจ้าของโกดังซึ่งเขามีชื่อว่า มาริโอ ซีเกล และไม่รู้อะไรดลใจก็ได้เอาคำว่ามาริโอจากชื่อชายคนนี้มาใช้เป็นชื่อตัวละครนี้ อย่างเป็นทางการและการมาเป็นชื่อของมาริโออย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕 🍕

ต้นกำเนิดของทีมการ์เดี้ยนอ๊อฟเดอะเเกเเลคซี่ คลิก Youdu